Chỉ Báo Accumulation Distribution (A/D) là gì? Cách Sử Dụng-Vns365

A/D là biến thể chỉ báo của OBV, nó còn được gọi là đường tích lũy/phân phối chỉ khối lượng có vai trò giúp các trader theo dõi được sự dịch chuyển của các dòng tiền lớn trên thị trường tài chính. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về chỉ báo này và cách sử dụng nó cho hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin hữu ích nhé.

Chỉ báo Accumulation Distribution là gì?

Chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) có nghĩa là phân phối và tích lũy, bởi vậy đây là công cụ giúp các nhà đầu tư xác định được trạng thái phân phối và tích lũy của khối lượng giao dịch.

Khối lượng giao dịch sẽ được coi là tích lũy trạng thái thị trường có mức giá đóng cửa hiên tại cao hơn mức đóng cửa của phiên giao dịch trước.

Khối lượng giao dịch được coi là phân phối trạng thái thị trường có mức giá đóng cửa hiện tại thấp hơn mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước

Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng chỉ báo này để xác định biến động giá thông qua đo lường khối lượng giao dịch trên thị trường, cụ thể như:

Khi khối lượng giao dịch phân phối có nghĩa là thị trường đang kéo giá xuống để mua vào
Ngược lại, khối lượng giao dịch tích lũy khi đang đẩy giá lên để bán ra. Khối lượng càng lớn, tức là hệ số A/D càng lớn sẽ chứng tỏ biến động của giá càng cao

Ý nghĩa của chỉ báo Accumulation Distribution

Chỉ báo này có đặc trưng là xác định giá dựa vào khối lượng, chính vì vậy nên nó mang đặc điểm đặc biệt hơn so với công cụ phân tích kỹ thuật khác, đó là:

Xác định hành vi và tâm lý của người giao dịch

Đường chỉ báo A/D phản ánh dòng luân chuyển tiền tệ ra và vào thị trường, bởi vậy có sự kết hợp giữa giá và khối lượng, nên đường A/D cho nhiều sự xác nhận để phán đoán được hành vi và tâm lý của các nhà giao dịch một cách đáng tin cậy nhất.

Xác định xu hướng giá

Nếu chỉ số tăng và kèm theo đó giá tăng và khối lượng lớn sẽ xác nhận xu hướng tăng.

Chỉ số giảm cùng với đó là giá và khối lượng giao dịch nhỏ dần xác nhận xu hướng giảm.

Xác định xu hướng đảo chiều

Dựa vào mức độ tăng của đường chỉ bảo A/D và mức phân kỳ âm, dương, các nhà đầu tư có thể đưa ra kết luận chính xác và xu hướng, khả năng đảo chiều của giá trong tương lai

Phân kỳ dương: Nếu mức giá đang giảm khi chỉ báo A/D đang tăng, lúc này thị trường đang có một áp lực mua khiến giá của cặp ngoại hối đảo tăng lên.

Phân kỳ âm: Nếu giá đang trong xu hướng tăng khi đường A/D di chuyển xuống, lúc này cho thấy áp lực bán trên thị trường và giá có khả năng sẽ đảo chiều giảm xuống.

Công thức tính chỉ số A/D tốt nhất

Để có thể sử dụng chỉ số A/D hiệu quả, thì các nhà đầu tư cần phải nắm được công thức và cách tính, cụ thể:

Trong đó:

  • Pclose: Giá đóng cửa
  • Pmin: Giá thấp nhất trong phiên
  • Pmax: Giá cao nhất trong phiên
  • V: Khối lượng giao dịch
  • A/D : Khối lượng dòng tiền luân chuyển.

Công dụng của chỉ báo tích lũy phân phối đó là đo lường độ phân kỳ của biến động giá và khối lượng giao dịch. Khi nhìn vào công thức này ta thấy được giá trị của khối lượng giao dịch trong ngày được thêm hoặc bớt vào giá trị tích lũy hiện tại của chỉ báo Accumulation Distribution

Phần cộng thêm sẽ càng lớn nếu mức giá đóng cửa có giá trị càng gần với giá cao nhất trong phiên
Tuy nhiên, phần trừ bớt đi cũng càng lớn nếu giá đóng cửa có giá trị càng gần so với giá thấp nhất trong phiên

Nếu mức giá đóng cửa thuộc vị trí giá trị trung bình của mức cao nhất và thấp nhất thì thông số của chỉ báo A/D sẽ không đổi

Hướng dẫn cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) hiệu quả

Để có thể thành công khi giao dịch với đường tích lũy/phân phối thì các nhà đầu tư cần phải thông qua các tín hiệu mà nó phát ra, cụ thể chỉ báo này sẽ phát ra những tín hiệu như sau:

Củng cố trạng thái xu hướng giá

Khi các thông số của chỉ báo A/D cao hơn có nghĩa là trạng thái tích lũy (mua vào) tăng sẽ xuất hiện xu hướng tăng lên của giá, khi này các nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh Buy

Ngược lại với chỉ báo giảm, sự phân phối (bán ra) sẽ lớn hơn, lúc này giá có xu hướng giảm thì nhà đầu tư có thể cân nhắc lệnh Sell

Xác định biến động giá

Tín hiệu phân kỳ chỉ báo A/D sẽ cho thấy sắp tới sẽ xuất hiện biến động lớn sẽ xảy ra, ví dụ như:

Phân kỳ âm xảy ra khi giá đang di chuyển trong xu hướng tăng thì đây chính là báo hiệu dự báo giá có khả năng đảo chiều. Ngược lại, phân kỳ âm sẽ hình thành khi giá đang trong xu hướng giảm, lúc này tín hiệu đảm bảo chắc chắn cho sự giảm giá, xu hướng giá sẽ tiếp tục. Cả 2 trường hợp nhà đầu tư đều có thể vào lệnh Sell.

Đồ thị xuất hiện phân kỳ dương khi giá đang giảm chính là tín hiệu sẽ biểu hiện giá có khả năng đảo chiều. Trường hợp phân kỳ dương xuất hiện khi giá đang tăng là tín hiệu của sự tiếp diễn của xu hướng giá trong tương lai. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.

Trên thực tế, không phải lúc nào chỉ báo A/D cũng biến động cùng chiều với xu hướng giá hoặc phát ra một số tín hiệu phân kỳ chuẩn. Cũng không thể đảm bảo chắc chắn rằng giá đảo chiều sau mỗi tín hiệu phân kỳ, đặc biệt là khi đang di chuyển trong một xu hướng mạnh.

Bởi vậy, các trader nên sử dụng tích lũy/phân phối giống như một chỉ báo hỗ trợ và tốt hơn là nên kết hợp sử dụng cùng một số chỉ báo khác để đạt hiệu quả thành công trong giao dịch.

Kết luận

Chỉ báo Accumulation Distribution chính là một công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư xác định được áp lực mua bán trên thị trường giao dịch, đồng thời sẽ tìm ra điểm đảo chiều xu hướng tin cậy. Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả các nhà đầu tư vẫn cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *