Chỉ báo CCI Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Giao Dịch Hiệu Quả-Vns365

Hiện nay các chỉ số phân tích kỹ thuật được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi thông qua các chỉ số này có thể dự báo được thị trường trong tương lai với những biến động nhất định. Từ đó giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất với từng hoàn cảnh khác nhau. Chỉ báo CCI là một trong những chỉ báo xuất hiện nhiều khi giao dịch ngoại hối hiện nay.

Những thông tin cần biết về chỉ báo CCI

CCI (Commodity Channel Index)  là một chỉ số báo dao động được  được phát triển bởi Donald Lambert vào năm 1980, chỉ báo CCI dựa trên động lượng để xác định khi nào hàng hóa đạt tới tình trạng quá mua hoặc quá bán, cũng như dùng để phân tích xu hướng giá. Giúp trader xác định thời điểm tham gia hoặc thoát lệnh giao dịch 1 cách phù hợp.

Ý nghĩa của chỉ báo CCI?

Khi nhắc đến các chỉ số trong quá trình giao dịch ngoại hối bạn cần phải hiểu rõ những ý nghĩa mà nó mang lại. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho nhu cầu đầu tư của mình. Cụ thể chỉ số CCI có những ý nghĩa dưới đây.

  • Xác định được trạng thái thị trường. Đang ở mức quá mua hay quá bán từ đó giúp Trader đưa ra được các quyết định đúng đắn
  • Xác định được độ mạnh, yếu của thị trường

Những đặc điểm nổi bật của CCI

Nếu tìm hiểu về chỉ số CCI bạn cũng nên hiểu rõ những đặc điểm của nó mang đến cho người dùng. Cụ thể chỉ số này có những đặc điểm dưới đây giúp bạn có thể phân biệt với những chỉ số khác khi giao dịch ngoại hối.

CCI dao động từ -100 đến +100

Chỉ số này dao động ở trục 0 nếu như thị trường không thực sự có nhiều những biến động. Trục này sẽ thể hiện mức giá bình quân cân bằng.

Nếu giá di chuyển từ mốc số 0 đến 100 tức là thị trường đang trong đà tăng. Trong khi đó nếu nó di chuyển từ 0 đến -100 thị trường lúc này đang ở thế giảm.

Nhìn chung dựa vào chỉ số CCI bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được thị trường đang ổn định, tăng hay giảm một cách dễ dàng, chính xác nhất.

CCI vượt quá -100 và 100

Khi CCI là chỉ báo chậm thì:

Nếu chỉ số này quá 100 tức là thị trường đang di chuyển mạnh và có thể tăng.

Nếu chỉ số này vượt xuống mức -100 thì thị trường lúc này đang ở xu hướng giảm và có sự suy yếu dần.

Khi CCI là chỉ báo nhanh thì:

Chỉ số này vượt mức 100 tức là thị trường tăng quá mạnh và có thể điều chỉnh giảm, tỷ giá trong tình trạng quá mua.

Chỉ số này vượt mức -100 thì thị trường giảm và có điều chỉnh tăng, cặp tỷ giá đang trong tình trạng quá bán.

Nếu thị trường đi ngang thì chỉ số này mới phát huy tiềm năng, trong khi thị trường di chuyển theo xu hướng thì nó lại bị kìm hãm.

 

Cài đặt chỉ báo CCI như thế nào cho đúng cách?

Bạn đang muốn cài đặt chỉ số CCI ở trên nền tảng MT4 và Tradingview nhưng chưa biết cách cài đặt sao cho phù hợp nhất. Hãy thực hiện ngay những bước dưới đây:

Hướng dẫn cài đặt chỉ báo trên MT4

Đây là một trong những nền tảng giao dịch vô cùng phổ biến trên thị trường. Nó tích hợp đầy đủ các chỉ báo cũng như giúp treader có thể phân tích những biến động của thị trường một cách chính xác nhất. Bạn có thể cài đặt chỉ báo CCI bằng những bước sau:

– Bước 1: Nhấn chọn Insert sau đó tiếp tục chọn Indicators rồi chọn Oscillators. Cuối cùng chọn tiếp Commodity channel index (CCI).

Bước 2: Lúc này giao diện sẽ có hộp thoại Commodity Channel Index.

Ở phần Parameters sẽ có 2 mục là Period tức là khung thời gian và kiểu giá đang áp dụng sẽ xuất hiện ở mục Apply to.

Khung thời gian mặc định ở đây chính là 14 nhưng nó cũng không phải là tiêu chuẩn của CCI. Người sử dụng có thể tự mình điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với thị trường giao dịch.

Có thể nói rằng việc đặt khung thời gian có vai trò vô cùng quan trọng đối với bất cứ các chỉ báo nào. Nếu như khung thời gian ngắn nó có thể gây ra nhiễu thị trường. Trong khi đó nếu khung thời gian quá dài có thể khiến chỉ báo chậm hơn.

Nó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bỏ qua nhiều cơ hội để đầu tư. Vì vậy bạn cũng cần phải tăng khung thời gian ngay sau khi CCI di chuyển vượt quá -100 đến +100.

Cài đặt chỉ báo CCI trên Tradingview như thế nào?

Tradingview cũng là một trong những nền tảng được nhiều người sử dụng. Bạn có thể cài đặt chỉ số CCI trên nền tảng này một cách dễ dàng với những bước dưới đây:

– Bước 1: Hãy vào trang web Tradingview và chọn Biểu đồ ở thanh menu.

– Tiếp theo bạn chọn cặp tiền tệ và nhấn fx tức là các chỉ báo rồi nhấn Tìm kiếm chỉ báo Commodity Channel Index.

– Bước 3: Chọn ký hiệu răng cưa để điều chỉnh số liệu phù hợp với từng giao dịch của bạn. Khi này hộp thoại CCI sẽ xuất hiện và bạn điền số liệu rồi nhấn OK.

Cách giao dịch với chỉ báo CCI?

Xác định sức mạnh xu hướng

  • Khi đường CCI di chuyển vượt lên trên +100 cho thấy thị trường đang có xu hướng tăng, lúc này các nhà đầu tư có thể tìm kiếm 1 cơ hội vào lệnh mua. Sau đó đợi khi CCI giảm xuống thấp hơn mức +100, các trader đóng lệnh tại thời điểm này.
  • Khi đường CCI di chuyển xuống dưới -100 cho thấy thị trường có thể xảy ra xu hướng giảm và các nhà đầu tư có thể tìm kiếm 1 cơ hội vào lệnh bán. Sau đó, có thể đóng lệnh bán này khi chỉ số CCI tăng cao trở lại và vượt mốc -100.

Sử dụng tín hiệu phân kỳ để giao dịch

Cũng như các chỉ báo động lượng khác như RSI, MACD, Stoch, thì chỉ báo CCI cũng có những tín hiệu phân kỳ giúp các Trader có thể phát hiện sớm được đảo chiều của giá.

Cụ thể: Khi giá tạo đỉnh cao hơn nhưng CCI lại tạo đỉnh thấp hơn thì đó là dấu hiệu cho biết Trader ko nên tìm kiếm một lệnh mua nữa. Mà thay vào đó, chúng ta sẽ đứng ngoài hoặc tìm kiếm 1 cơ hội bán

Hoặc khi giá tạo đáy mới thấp hơn nhưng CCI tạo đáy cao hơn thì đó là dấu hiệu cho thấy chúng ta nên đứng ngoài thị trường hoặc tìm kiếm 1 cơ hội mua lên, thay vì mở 1 lệnh bán bạn nhé.

Cần lưu ý gì khi sử dụng chỉ số CCI

Khi sử dụng chỉ số này bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây.

  • Xem cả những tín hiệu đảo chiều của các công cụ khác thay vì chỉ nhận định thông qua chỉ số CCI.
  • Kiểm tra mức giá ở đang ở đường kháng cự không.
  • Xem các công cụ khác có phân kỳ không để chắc chắn về xu hướng đảo chiều.

Những thông tin trên đã cung cấp cho bạn kiến thức về chỉ số CCI. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về chỉ số này và biết cách giao dịch đúng cách khi tham gia thị trường giao dịch ngoại hối.

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *