Chỉ báo OBV Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Giao Dịch Hiệu Quả-Vns365

Khi tham gia vào thị trường giao dịch ngoại hối bạn sẽ nhận thấy có khá nhiều chỉ số dự báo khác nhau. Mỗi chỉ số sẽ mang đến cho người sử dụng một ý nghĩa riêng. Chỉ báo OBV hiện nay được sử dụng khá nhiều và được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ những ý nghĩa của chỉ báo này. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để có thêm những thông tin cụ thể khi xuất hiện chỉ số OBV nhé.

Những thông tin cần biết về chỉ số OBV

Chỉ báo OBV tên đầy đủ là On Balance Volume hay chỉ báo khối lượng cân bằng. Đúng như cái tên của nó, đây là một loại chỉ báo thể hiện sự tương quan giữa sự di chuyển của giá và khối lượng giao dịch, giúp trader có thể đo lường được sức mua và bán trên thị trường từ đó tìm ra điểm vào lệnh hợp lý.

Chỉ số này cũng có tính luỹ kế, nếu phiên hôm nay tăng khối lượng sẽ được cộng vào ngày hôm nay. Nếu phiên hôm nay giảm khối lượng sẽ được trừ vào OBV của ngày hôm sau. Các trader có thể dựa vào đây để xác định sức mua, sức bán của thị trường trong thời điểm hiện tại.

Công thức tính OBV?

Hiện nay chỉ báo OBV đã và đang được tích hợp ở trên MT4. Bạn có thể tính chỉ số này thông quá công thức dưới đây.

Khi giá đóng cửa hiện tại > giá đóng cửa trước đó thì OBV được tính như sau:

OBV hiện tại = OBV phiên trước + khối lượng giao dịch ở thời điểm hiện tại.

Giá đóng cửa hiện tại < giá đóng cửa trước đó OBV sẽ được tính theo công thức:

OBV hiện tại = OBV phiên trước – khối lượng giao dịch của thời điểm hiện tại.

Nếu giá đóng cửa hôm trước bằng giá đóng cửa hôm nay OBV sẽ được tính theo công thức:

Giá trị của OBV trước = giá trị OBV hiện tại

Chỉ báo OBV có những ý nghĩa gì?

Có thể nói rằng những chỉ báo của OBV là một công cụ vô cùng hữu ích đối với người sử dụng. Nhà đầu tư có thể căn cứ vào chỉ số này để nhìn nhận những ý nghĩa mà nó mang lại. Cụ thể như sau:

  • Chỉ báo OBV tăng (đường OBV có xu hướng đi lên) khi khối lượng giao dịch của các phiên tăng giá cao hơn khối lượng giao dịch các phiên giảm giá hay dòng khối lượng dương lớn hơn dòng khối lượng âm. Chỉ báo OBV tăng phản ánh được áp lực mua đang cao hơn so với áp lực bán, giá có khả năng tăng cao hơn.
  • Chỉ báo OBV giảm (đường OBV có xu hướng đi xuống) khi khối lượng giao dịch của các phiên giảm giá cao hơn khối lượng giao dịch các phiên tăng giá hay dòng tiền âm lớn hơn dòng tiền dương. Chỉ báo OBV giảm phản ánh áp lực bán đang cao hơn, giá có khả năng sẽ giảm xuống.
  • Chỉ báo OBV tăng nhưng giá không thay đổi hoặc giảm chứng tỏ lực giảm của giá đã dần yếu đi, khả năng cao là giá sẽ đảo chiều tăng.
  • Chỉ báo OBV giảm nhưng giá không thay đổi hoặc tăng chứng tỏ lực tăng của giá dần yếu đi, khả năng cao là giá sẽ đảo chiều giảm.

Cài đặt chỉ báo OBV như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt chỉ báo OBV trên nền tảng MT4 một cách dễ dàng. Khi đã cài phần mềm MT4 về máy bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Bước 1: Mở phần mềm và vào mục Insert rồi tiếp tục chọn Indicators rồi chọn Volumes. Sau đó chọn On Balance Volume.

Bước 2: Tiến hành cài đặt

Ở mục Parameters bạn chọn màu sắc và độ dày của OBV.

Ở mục Visualization bạn chọn khung thời gian để phân tích chỉ báo. Nếu bạn không muốn chọn khung thời gian được mặc định thì có thể bỏ tích và lựa chọn khung thời gian riêng.

Sử dụng chỉ báo OBV như thế nào cho hiệu quả?

Khi hiểu được những ý nghĩa của chỉ báo OBV có lẽ bạn cũng cần phải biết cách để sử dụng chỉ số này sao cho hiệu quả nhất. Hãy tham khảo một số cách sử dụng dưới đây.

Sử dụng OBV để xác định sự tiếp diễn của xu hướng

Giá tăng và chỉ báo OBV cũng tăng, điều đó cho thấy xu hướng sẽ tiếp tục tăng

Ngược lại, giá giảm và chỉ báo OBV tăng, điều đó cho thấy xu hướng tiếp tục giảm.

Vậy kết luận là chỉ báo OBV sẽ rất hữu hiệu khi chúng ta muốn xác định xu hướng sẽ tiếp tục hay đảo chiều. Lưu ý, chỉ là 1 tín hiệu giúp ta phát hiện thôi bạn nhé.

 

Sử dụng tín hiệu phân kỳ và hội tụ

Tín hiệu phân kỳ xuất hiện mỗi khi giá tăng nhưng OBV giảm tức là sức bán đang lớn hơn sức mua và lực tăng đang yếu. Lúc này giá có khả năng sẽ đu ngược với xu hướng và đảo chiều giảm.

Nếu chỉ số OBV tăng tức là sức mua đang lớn hơn sức bán và giá đang trong xu hướng giảm. Khả năng cao sẽ xuất hiện đảo chiều tăng.

Thị trường phá vỡ ngưỡng quan trọng

  • Khi tiến đến những vùng quan trọng khối lượng cũng sẽ có những biến động. Nhất là tại những vùng phá vỡ ngưỡng. Nếu giá tăng sau một xu hướng giảm và chỉ báo OBV vượt lên vùng kháng cự thì thị trường sẽ đảo chiều và đi lên.
  • Trong khi đó nếu giá giảm sau một xu hướng tăng và chỉ báo OBV liên tục đi xuống, phá vỡ vùng hỗ trợ thì thị trường sẽ đảo chiều và đi xuống.

Mỗi chỉ số sẽ có những thông và ý nghĩa riêng mang đến cho nhà đầu tư những gợi ý phù hợp trong quá trình đầu tư mua, bán. Vì vậy nếu như bạn đang có nhu cầu tham gia giao dịch ngoại hối thì chỉ số OBV có vai trò rất lớn. Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về chỉ báo OBV.

Bạn cũng có thể tham gia Group Telegram của Team mình để thảo luận nhé,Phương pháp này thực sự rất hay.

Telegram chat

Telegram Chanel

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *