Chỉ Báo Stochastic Là Gì ? Cách Giao Dịch Với Chỉ Báo Stochastic-VNS365

Chỉ báo Stochastic là một trong những công cụ chuyên dùng để phân tích kỹ thuật quan trọng giúp cho nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng của thị trường. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp Chắc hẳn bạn đã hiểu Stochastic là gì, tuy nhiên đối với những người mới tham gia thị trường forex thì khái niệm này còn khá xa lạ.

Bài viết bên dưới chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về chị báo này cũng như cách cài đặt và sử dụng chỉ báo sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi về phía bên dưới để có thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.

Chỉ báo Stochastic là gì?

Chỉ báo này nằm trong nhóm chỉ báo động lượng được tiến sĩ George Lane phát triển vào năm 1950. Nhà đầu tư thường sử dụng chỉ báo này để đo lường quán tính và sức mạnh của giá.

Nó là một chỉ báo sớm, giúp Trader phát hiện được các tín hiệu đảo chiều của giá thông qua các tín hiệu quá mua, quá bạn.

Chỉ báo Stochastic gồm hai thành phần chính:

Đặc điểm của chỉ báo Stochastic

Stochastic Oscillator được tạo ra bởi 2 đường gồm:

 • Đường chính được gọi là %K;
 • Đường còn lại %D là đường trung bình 3 giai đoạn của đường %K.
 • Stochastic Oscillator dao động trong biên độ từ 0 – 100. Nếu giá vượt đường biên 80, giá đang có tình trạng quá mua. Nếu giá vượt quá đường biên 20 giá đang trong tình trạng quá bán. Trader sẽ căn cứ vào chỗ này để vào lệnh. Nhiều Trader cài đặt 2 mức quá mua và quá bán là 75 và 25. Nhưng theo mình, chúng ta nên để cài dặt mặc định.

Công thức tính của chỉ báo Stochastic

Để kết quả phân tích được chính xác hơn thì người ta còn sử dụng chỉ đó này kết hợp với đường biên 20 và 80 xác định điểm quá mua và quá bán của giá.

Để tính được chỉ báo này thì chúng ta sẽ thực hiện theo công thức sau:

Trong đó:

 • C: Là giá đóng cửa gần nhất của tài sản giao dịch cần tính toán.
 • L14: giá giao dịch thấp nhất trong 14 ngày.
 • H14: Giá giao dịch cao nhất trong 14 ngày.

Cách giao dịch với chỉ báo Stochastic?

Cách 1: Xác định vùng quá mua, quá bán

Chỉ báo này dao động trong khoảng từ 0 đến 100, tuy nhiên khi nó dao động trong mức từ 80 đến 100 tức là thị trường đang trong trạng thái quá mua, chúng ta nên cân nhắc không nên vào 1 lệnh mua nữa

Khi chỉ báo trong khoảng từ 0 đến 20 tức là thị trường đang ở trạng thái quá bán, chúng ta không nên mở 1 lệnh bán nữa.

Lưu ý: Các giá tị 20, 80 giúp chúng ta định vị được trạng thái của thị trường chứ không có tác dụng là giá sẽ đảo chiều tại đó, các bạn hết sức lưu ý vấn đề này.

 

Cách 2: Sử dụng tín hiệu giao cắt giữa 2 đường %K và %D

 • Trong 1 xu hướng giảm, nếu đường %K cắt đường %D đi lên, thì đó là 1 tín hiệu mua
 • Trong 1 xu hướng tăng, nếu đường %K cắt đường %D đi xuống, thì đó là tín hiệu bán

Cách 3:Sử dụng tín hiệu phân kỳ

 • Trong 1 xu hướng giảm, giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng Stochastic tạo đáy sau cao hơn đáy trước, thì đó là 1 tín hiệu cho thấy  giá có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng
 • Trong 1 xu hướng tăng, giá tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng Stochastic tạo đỉnh sau thấp hơn đáy trước, thì đó là 1 tín hiệu cho thấy  giá có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm

Nếu thị trường cho ra 3 tín hiệu cùng lúc, thì độ tin cậy càng cao 

Những lưu ý khi sử dụng chỉ báo Stochastic

Như đã đề cập thì chỉ báo này có thể xác định được điểm quá mua và quá bán của thị trường để vào lệnh. Để đạt được hiệu quả như mong muốn thì nhà đầu tư cần phải nắm vững các nguyên tắc sau:

 • Cần kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau để xác định chính xác hơn về xu hướng của thị trường.
 • Chỉ báo ở khung càng lớn sẽ cho ra tín hiệu càng chính xác và ít có sự sai lệch hơn.
 • Nên giao dịch theo hướng thị trường sẽ mang lại lợi nhuận cao, nếu giao dịch ngược hướng với thị trường sẽ có nhiều rủi ro hơn.

Thông tin mà chúng tôi cung cấp về chỉ báo Stochastic mong rằng đã giúp cho nhà đầu tư hiểu hơn về chỉ báo cũng như có được cách giao dịch chuẩn xác hơn. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết đến các bạn nhé.

Các bạn hãy tham gia Group Team mình để cùng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhé

Group Telegram chat

Group Telegram Chanel nhận thông báo

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *