Điểm Pivot Point Là Gì? Cách Sử Dụng Pivot Hiệu Quả| VNS365

Những trader hoạt động trao đổi mua bán trên thị trường tài chính luôn phải tìm hiểu và nghiên cứu xu hướng mức của thị trường như thế nào. Thuật ngữ điểm Pivot là gì khá là xa lạ đối với nhiều người. Vậy trong bài viết bên dưới có giải đáp Pivot là gì và cách thực hiện giao dịch điểm Pivot trên thị trường như thế nào.

1. Khái niệm về điểm pivot là gì?

Pivot Point – Trong tiếng anh nghĩa là “Điểm xoay”. Như vậy tại vùng này, giá có thể sẽ có phản ứng xoay chiều (Đảo chiều). Đây là một ứng dụng nhằm giúp Trader xác định được vùng kháng cự, hỗ trợ tiềm năng.

Pivot Point là giá trị trung bình của 3 loại giá:  Gía thấp nhất, giá cao nhất và giá đóng cửa phiên trước đó.

2. Cách xác định chính xác nhất điểm Pivot

 Cấu tạo của Pivot Point

Điểm xoay Pivot Point được cấu tạo bởi 3 thành phần chính

  •  Đường chính PP, Đây chính là Điểm xoay, hay còn gọi là điểm trục
  • Các mức hỗ trợ: S1, S2, S3 nằm bên dươí đường PP (Còn có tên khác là Điểm xoay hỗ trợ)
  • Các mức kháng cư: R1, R2, R3 nằm bên trên đường PP (Còn có tên khác là Điểm xoay kháng cự)

Khi mà giá điểm pivot cao thì thị trường sẽ dần tiến đến các mức hỗ trợ S1, S2, S3 và vùng hỗ trợ được coi như là tăng giá.

Còn nếu như điểm pivot thấp nằm dưới ở điểm trục chính thì mức giá sẽ tiến gần đến những vùng kháng cự R1, R2, R3 và thị trường được đánh giá như là giảm giá.

 Công thức tính Pivot Point

Như ta đã biết, Pivot Point được cấu tạo bở 7 đường bao gồm: PP, R1, R2, R3 S1, S2, S3. Giờ mình sẽ tìm hiểu công thức tính Pivot .Point. Trước hết ta quy ước như sau:

P.High: (Price High)  Giá cao nhất của khung thời gian trước đó.

P.Low: (Price Low) Giá thấp nhất của khung thời gian trước đó.

P.Close: (Price Close) Giá đóng cửa của khung thời gian trước đó.

PP : (Pivot Point) Điểm xoay Pivot

Công thức: 

Điểm xoay PP

PP  = (P.High+ P.Low + .Close)/3

Các mức hỗ trợ (Support – S)

S1 = (2 x PP) – PHigh

S2 = PP – (PHigh – PLow)

S3 = PLow – 2(PHigh – PP)

Các mức kháng cự (Resitence – R) 

R1 = (2 x PP) – P.Low

R2 = PP + (P.High – P.Low)

R3 = P.High + 2(PP – P.Low)

Công thức nhìn rất phức tạp nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay trên các nền tảng Trading View hay Mt4, Mt5 cũng đã tích hợp toàn bộ các công thức này vào chỉ báo. Bạn chỉ cần hiểu bản chất của chỉ báo thông qua công thức này là đủ.

3. Hướng dẫn cách giao dịch với Pivot Point

Qua phần trên các bạn chắc hẳn cũng đã biết được Pivot Point là gì và cách tính Pivot point như thế nào. Nhưng về bản chất, xác định được các mức R, S tức là đã xác định được mức hỗ trợ, kháng cự của giá. Vậy giao dịch theo Pivot Point thực chất cũng là giao dịch theo hỗ trợ, kháng cự. Như vậy nó rất đơn giản, Chúng ta luôn có 2 phương pháp để giao dịch theo hỗ trợ, kháng cự. Đó là Break out và đảo chiều.

3.1 Hướng dẫn giao dịch khi thị trường đi ngang

Khi thị trường chưa có xu hướng rõ rệt, giá di chuyển trong phạm vi giữa mức hỗ trợ và kháng cự, bạn thực hiện lệnh BUY tại hỗ trợ (Nhớ đặt Stoploss dưới đường hỗ trợ 1 đoạn) và  SELL tại kháng cự (Nhớ đặt stoploss ở trên mức kháng cự 1 đoạn).

3.2. Hướng dẫn giao dịch khi thị trường Breakout

Với trường hợp Break out, bạn có 2 lựa chọn:

1 là đặt lệnh Buy stop/ Sell stop ngay cách kháng cự, hỗ trợ một đoạn., chốt lời tại hỗ trợ/ kháng cự gần nhất

2. là đợi giá hồi về sau Break out rồi ta tiến hành vào lệnh, chốt lời tại kháng cự, hỗ trợ gần nhất.

Mình khuyến nghị bạn nên làm theo phương án 2 vì nó an toàn và tránh được các phá vỡ giả, trên thị trường rất nhiều cạm bẫy, chúng ta đề cao an toàn hơn.

Bạn nhìn hình minh hoạ của mình ở trên và có phương pháp phù hợp nhé.

Mình đã đợi giá quay lại retest và vào lệnh, dừng lỗ đặt dưới hỗ trợ 1 đoạn, chốt lời mình đặt tại đường R1 gần nhất.

3.3. Hướng dẫn giao dịch khi thị trường đảo chiều

Với trường hợp này, bạn cũng đợi tín hiệu rồi mới giao dịch nhé, vì giao dịch đảo chiều cần hợp lưu rất nhiều yếu tố. nó sẽ khó hơn giao dịch thuận theo xu hướng.

Bạn thấy gì không? Giá đang trong xu hướng tăng và đã di chuyển trên đường PP. Đến khi gặp cản tại đường R3, xuất hiện cặp nến đảo chiều mạnh. -> Khả năng giá sẽ giảm từ đây

Bạn đặt lệnh sell limit tại đường R3, dừng lỗ cao hơn đỉnh cây nến cao nhất. chốt lời tại cản gần nhất là đường S1

4. Hướng dẫn cài đặt Pivot trên MT4

Bạn đang lo lắng không biết cách cài đặt Pivot trên phần mềm MT4 như thế nào? Dưới đây là những bước thực hiện vô cùng đơn giản cho bạn thực hiện theo.

Bước 1: Bạn tải chỉ báo Pivot về máy tính của mình. Link tải Tại Đây. Bởi vì phần mềm MT4 không có sẵn ở chỉ báo Pivot Point cho nên nếu bạn muốn sử dụng thì phải tải về.

Bước 2: Sau khi tiến hành tải xong chỉ báo Indecartor MT4 về máy tính bạn giải nén file đã tải xuống. Tiếp đến mở phần mềm MT4.

Bước 3: Ở trên thanh công cụ của MT4 bạn chọn file -> chọn Open data Folder.

Bước 4: Chọn MQL4 -> chọn tiếp Indicators -> thực hiện sao chép file chỉ báo Pivot Point tải về được giải nén -> dán vào thư mục Indicators.

Lúc này chỉ báo kỹ thuật sẽ xuất hiện ở trong thư mục Indicators.

Bước 5: Bạn vào phần mềm MT4 , tại bảng Navigators -> tiến hành chọn Indicators.

Giờ đây sẽ có 1 loạt những chỉ báo được cài đặt tại phần mềm MT4. Bạn sẽ có 2 cách để thao tác:

Tắt phần mềm MT4 và mở lại -> tại bảng Navigators -> chọn Indicators -> giờ đây những chỉ báo của Pivot Point đã xuất hiện.

Bảng Navigators bạn nhấp chuột phải chọn Refesh -> chỉ báo của Pivot Point sẽ xuất hiện.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc cài đặt Pivot trên phần mềm MT4, các bước thực hiện khá là đơn giản và giờ đây bạn có thể thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng cũng như dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Các điểm cần chú ý khi giao dịch Pivot

  • Hiện nay điểm pivot đang là một trong những giá trị được nhiều người đánh giá cao về tính năng có thể dự đoán được các chỉ số. Để so sánh với các dạng đường chỉ giá khác thì điểm pivot có thể xác định được mức giảm thiểu độ trễ của giá tại mức tối đa. Hơn nữa, trong quá trình diễn ra hoạt động giao dịch thì những trader vẫn luôn phải chú tâm đến một số những vấn đề sau:
  • Khác với những đường hỗ trợ, đường kháng cự, đường EMA, đường trendline thì điểm pivot luôn giống nhau tại mọi khung giờ. Bạn chỉ cần áp dụng một công thức duy nhất để tính toán. Điều bạn đáng quan tâm đó chính là điểm pivot chỉ có giá trị trong vòng 1 ngày. Đến những ngày tiếp theo thì các mức kháng cự và mức hỗ trợ, trục chính sẽ luôn thay đổi cho nên những ngày tiếp theo thì giá trị của điểm pivot cũng thay đổi.
  • Khi giao dịch với Pivot Point, bạn nên kết hợp với các tín hiệu khác như: Tín hiệu từ các chỉ báo RSI, MACD… hoặc tín hiệu từ các cặp nến đảo chiều…

Trên đây là các thông tin giải đáp điểm Pivot là gì và các thông tin liên quan đến điểm xoay, cách thực hiện giao dịch cho bạn tham khảo cũng như sử dụng một cách hợp lý nhất. Anh em cùng ghé thăm Group Telegram nhé

BV Số:121491

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *