Đường MA Là Gì ? Cách Sử Dụng Đường Moving Average |VNS365

Hiện nay thị trường forex đang ngày càng phát triển và được nhiều người lựa chọn để tham gia. Khi đã tham gia thị trường này thì đường MA là một trong những chỉ báo kỹ thuật bạn không thể bỏ qua để có thể thu về lợi nhuận giao dịch tốt nhất. Đối với những trader mới đây vẫn là điều không phải ai cũng biết. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ báo kỹ thuật này.

Video đường MA là gì

Những điều cần biết về đường MA

Đường MA (Moving Average) là đường trung bình động của giá. Nó dùng để xác định xu hướng của thị trường. Đây là chỉ báo rất quan trọng, vì chúng ta là những nhà giao dịch nhỏ lẻ, chúng ta phải bám theo xu hướng của thị trường để kiếm lợi nhuận.  Nó được tính bằng trung bình cộng của GIÁ ĐÓNG CỬA các phiên trước. (Ví dụ: đường MA 10 là trung bình cộng của giá đóng cửa 10 phiên trước. chi tiết mình sẽ hướng dẫn ở phần dưới nhé)

Nếu giá nằm dưới đường MA, thị trường có xu hướng giảm => Tìm kiếm 1 lệnh bán.

Nếu giá nằm trên đường MA, thị trường có xu hướng tăng => Tìm kiếm 1 lệnh mua.

Có những loại đường MA nào hiện nay?

Đây là một trong những công cụ có thể giúp bạn phân tích kỹ thuật hiệu quả giúp bạn có thể dễ dàng xác định được thời điểm đặt lệnh cũng như chốt lời, cắt lỗ. Dựa vào những đặc điểm khác nhau đường MA được chia thành các loại cụ thể dưới đây.

Đường SMA

Đây là một dạng đơn giản của đường trung bình động. Nó biểu đạt chỉ số trung bình cộng mức giá đóng cửa ở một khoảng thời gian nào đó. Đường này cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau.

 • Cách tính: SMA = (P1+P2+P3+…Pn)/n
  Trong đó: P1, P2,…Pn: Là GIÁ ĐÓNG CỬA của mỗi phiên
  n Là số phiên bạn sử dụng (Ví dụ: SMA10 tức là n =10)
  Hiểu được bản chất của đường MA sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn về thị trường. Không phải bất cứ trường hợp nào giá trên đường SMA là ta mua, dưới đường SMA là ta bán. Phải vận dụng thêm các kiến thức nữa. Mình sẽ hướng dẫn bạn thêm ở phần dưới.
 • Ưu điểm của đường này là nó có thể phát huy hiệu quả của đồ thị giá ở một khoảng thời gian dài và kết quả nhận được cũng vô cùng chính xác.
 • Nhược điểm của đường này là tốc độ cập nhật kết quả chậm nên thời gian mua, bán cũng bị kéo dài hơn. Hiện nay trên thị trường có những đường SMA phổ biến như SMA ngắn hạn, SMA trung hạn và SMA dài hạn.

Đường EMA

Đây còn được gọi là đường trung bình động hàm số mũ và nó chỉ xuất hiện khi có biến động giá ngắn hạn. Đường này cũng được tính trong một khoảng thời gian gần.

Cách tính đường EMA:

EMA(n) = P(t) x k + EMA (t-1) (1 – k)

Trong đó:

 • Pt là mức giá đóng cửa của nến hiện tại.
 • n là số chu kỳ
 • k= 2/( n+1)
 • EMA(t-1) là chỉ số EMA trong phiên trước.

Đường EMA cũng có những ưu điểm và nhược điểm.

 • Ưu điểm của đường này là biểu thị biến động ngắn hạn có dấu hiệu bất thường. Nó phản ứng rất nhanh với giá, tuy nhiên cũng có nhược điểm:
 • Nhược điểm: Nó hiển thị nhanh nên không thể tránh khỏi những sai sót. Hiên nay có những đường EMA ngắn hạn như EMA5, EMA8, đường EMA trung hạn như EMA21, EMA25, EMA dài hạn như EMA100, EMA200,…

Đường WMA

Đây là đường trung bình trượt có trọng số và là chỉ báo kỹ thuật được dùng để xác định tín hiệu trong thời gian gần. Ưu điểm của WMA là nó có thể biểu đạt quá trình biến động giá trong thời gian mới nhất. Đường trung bình động WMA khá hoàn hảo nên hiện nay nó chưa có nhược điểm gì.

Cách tính đường WMA

WMA = [(G1 x n + G2 x (n-1) +…+Gn)/ {(n x (n+1)}/2}]

 • P1, P2,…,Pn: là mức giá trong khoảng thời gian n
 • n: là khoảng thời gian.

Cài đặt đường MA trên MT4 như thế nào?

Bạn có thể cài đặt MA trên MT4 bằng những bước cụ thể dưới đây.

Bước 1: Tại phần mềm MT4 trên thanh menu bạn hãy chọn Insert rồi chọn Indicators và tiếp tục chọn Trend và chọn Moving Average.

Bước 2: Hệ thống sau đó sẽ hiển thị một bảng thông tin như sau.

Bước 3: Ở mục Method bạn chọn một trong những đường SMA, EMA, SMMA, WMA, chọn chu kỳ tại Period và bạn cũng có thể tiến hành điều chỉnh màu hay những nét đậm tuỳ ý. Sau đó nhấn Ok.

Sử dụng đường MA như thế nào cho hiệu quả nhất?

Đến đây chắc hẳn bạn đang bối rối vì không biết nên sử dụng đường MA nào vì nó quá nhiều loại, và sử dụng cụ thể như thế nào?

Với kinh nghiệm tích luỹ được, mình chia sẻ với bạn một số kiến thức sau:

 • Để xác định xu hướng dài hạn, dùng MA 200, trung hạn: MA 100, MA 50, ngắn hạn dùng MA 20, MA10. => Bạn thuộc phong cách giao dịch nào sẽ chọn được đường MA phù hợp với mình nhé. Ví dụ bạn đánh dài hạn thì khôn thể chọn đường MA 10 hay MA 20 được. Nó sẽ rất rối.
 • Có rất nhiều cách giao dịch với đường MA như: 2 đường MA giao cắt nhau, hoặc sử dụng đường MA như hỗ trợ, kháng cự
  – Giá nằm trên đường MA -> Xu hướng tăng, dưới đường MA -> Xu hướng giảm
  – Đường MA chu kỳ ngắn giao cắt, nằm trên đường MA chu kỳ dài -> Xu hướng tăng và ngược lại.
 • Đường MA là vô cùng quan trọng vì nó là công cụ để tính toán các loại chỉ báo kỹ thuật khác.
 • MẸO:
  – Rất nhiều Trader mới chưa hiểu rõ tác dụng của đường MA, giao dịch theo lý thuyết: Giá trên đường MA thì mua, dưới đường MA thì bán, và kết quả là: Thua lỗ sml. Ở đây mình muốn bạn hiểu là: Đường MA CHỈ CÓ TÁC DỤNG XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG, KHÔNG CÓ TÁC DỤNG VÀO LỆNH VÀ THOÁT LỆNH.  Muốn vào lệnh bạn phải đợi sự xác nhận từ các công cụ khác (Như các chỉ báo khác, hỗ trợ, kháng cự, mẫu hình nến… )
  Ví dụ: Giá hồi về vùng giá trị MA 50, ở đó bạn thấy hợp luu với 1 vùng cản cứng (Hỗ trợ, kháng cự ngang) mà lại xuất hiện 1 mẫu hình nến đẹp, thì bạn có thể vào lệnh nhé. đừng vào lệnh bừa bãi, hãy tin mình.
  – Dưới đây là hình minh hoạ. Giá nằm trên đường MA 50 -> Xu hướng tăng, đợi cơ hội mua
  – Giá hồi về đường MA 50, tạo các tín hiệu tăng (Các cặp nến đảo chiều mạnh xuất hiện)
  – Giá bật tăng trở lại.
  Nếu là Trader mới, bạn có thể tham gia group với team mình để cùng giao lưu học hỏi kinh nghiệm với mọi người nhé. VÀO TELEGRAM NÀY NÈ. 
 •  HẸN GẶP LẠI BẠN.

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *