Mô Hình 3 Đỉnh Là Gì ? Đặc điểm nhận dạng ra sao mới Nhất 2022-VNS365

Khi tham gia vào thị trường forex và tiến hành giao dịch nhà đầu tư cần phải thực sự hiểu rõ về các mô hình để có thể đưa ra những quyết định mua, bán chính xác nhất. Mô hình 3 đỉnh là một trong những mô hình được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi nó mang những ý nghĩa rất riêng cũng như cảnh báo đến nhà đầu tư những dấu hiệu dự báo về thị trường giao dịch. Nếu bạn đang tìm hiểu về mô hình này và chưa hiểu rõ thì hãy đọc ngay bài viết sau nhé.

Những thông tin về mô hình 3 đỉnh

Tuy được nhắc đến nhiều nhưng không phải trader nào cũng hiểu rõ những ý nghĩa của mô hình này. Đây là một mô hình dự báo đảo chiều khi thị trường trước đó đang có dấu hiệu tăng. Nó được hình thành với 3 đỉnh giá và có hình dáng giống 3 ngọn nến. Cả 3 đỉnh này đều cao gần như nhau và giữa các đỉnh có hai đáy tạm thời.

Mô hình này thông thường sẽ được hình thành từ 3 đến 6 tháng và trước khi xuất hiện mô hình đỉnh thứ 3 thì nó giống như một mô hình 2 đỉnh. Tín hiệu phát ra của mô hình này cũng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhận dạng mô hình 3 đỉnh như thế nào?

Mặc dù mô hình này xuất hiện khá nhiều và thường xuyên ở những phiên giao dịch nhưng không phải ai cũng biết cách nhận dạng. Bạn có thể nhận dạng mô hình này bằng những dấu hiệu nhận biết cụ thể. Bởi mô hình này cũng có những đặc điểm riêng so với những mô hình nến khác trên thị trường. Hãy tham khảo ngay những đặc điểm dưới đây để có thể nhận diện mô hình này một cách chính xác nhất.

Ba đỉnh tạo trong xu hướng tăng và giảm dần cho đến khi hình thành đỉnh thứ 3. Đường kháng cự chính là đường nằm ngang nối giữa ba đỉnh với nhau.

Đường nằm ngang nối hay đáy tạo thành đường cổ và cũng là đường hỗ trợ.

Mô hình này nằm ở cuối xu hướng tăng giá và là dấu hiệu của đảo chiều từ tăng sang giảm giá.

Mô hình này được xác nhận khi giá hình thành ba đỉnh và xuống dưới đường cổ.

Tất nhiên bạn không thể chỉ dựa vào những dấu hiệu này mà có thể đưa ra quyết định đầu tư. Bạn nên tham khảo thêm những dấu hiệu khác để có thể chốt lời một cách thuận lợi nhất. Điều này cũng sẽ giúp bạn tránh được tối đa những rủi ro không đáng có.

Giao dịch với mô hình 3 đỉnh như thế nào cho đúng?

Không phải trader nào hiện nay cũng biết cách để giao dịch với mô hình 3 đỉnh. Việc giao dịch thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách giao dịch của bạn. Bởi mỗi trường hợp cụ thể sẽ phù hợp với những cách giao dịch khác nhau.

Khi đã nắm rõ cách giao dịch bạn có thể tránh được những rủi ro không đáng có. Vì vậy lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp chính là điều có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hãy tham khảo những cách ngay sau đây.

Cách 1: Vào lệnh khi mô hình 3 đỉnh hình thành

Ngay khi giá đi xuống và phá vỡ đường cổ bạn nên vào lệnh bằng lệnh chờ để được tự động khớp giá khi giảm giảm.

Cách 2: Vào lệnh khi giá retest quy lại đường cổ

Khi đường cổ bị phá vỡ vùng này sẽ là vùng kháng cự. Điểm vào lệnh là điểm khi giá quay lại vùng kháng cự cổ.

Đây là hai cách giao dịch thường thấy khi mô hình 3 đỉnh xuất hiện mà bạn có thể tham khảo. Nhìn chung mỗi cách giao dịch sẽ có những ưu điểm khác nhau. Tuỳ vào từng nhu cầu, mục tiêu bạn có thể lựa chọn cách giao dịch phù hợp nhất.

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Khi tham gia giao dịch với mô hình 3 đỉnh bạn cũng cần phải chú ý một số vấn đề. Bởi bất cứ thị trường nào khi tiến hành giao dịch cũng có những rủi ro riêng. Càng thận trọng bạn sẽ càng tránh được những rủi ro khi giao dịch. Cụ thể hãy lưu ý những vấn đề dưới đây.

Đỉnh thứ 3 được tạo thành nhưng chưa chắc đó đã là mô hình 3 đỉnh. Chỉ khi giá giảm xuống mức hỗ trợ mô hình mới được hình thành. Đó cũng là tín hiệu về đợt trượt giá có thể sẽ xảy ra.

Khi mô hình được hoàn thành bạn nên tham gia thị trường bán hoặc mua.

Bạn nên đặt lệnh cắt lỗ cho các giao dịch và điểm này thường ở trê mức giá đỉnh cao nhất.

Những thông tin trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể nhất về mô hình 3 đỉnh. Nhìn chung để có thể giao dịch thành công và tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư bạn cần phải hết sức thận trọng. Đặc biệt là đối với những người là trader mới tham gia thị trường.

Mô hình 3 đỉnh mang đến cho nhà đầu tư những dấu hiệu và ý nghĩa nhất định. Bạn có thể thu về lợi nhuận hay gặp phải những rủi ro đều nhờ vào kinh nghiệm cũng như sự quan sát kỹ lưỡng, phân tích dựa vào những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này và có quyết định đầu tư tốt nhất.

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *