Nến Doji Là Gì? Tất Tần Tật Các Mô Hình Nến Doji Quan Trọng Forex

Hiện nay mô hình nến doji đã và đang trở thành thuật ngữ được khá nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Nến doji là gì? Có những mô hình nến doji nào hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về mô hình này nhé.

Khái niệm về nến doji

Có thể nói rằng doji là một trong những khái niệm được rất nhiều người nhắc đến khi tham gia thị trường giao dịch chứng khoán. Đây là một mô hình nến có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nó giúp cho người cho có thể dễ dàng nắm được những thông tin về tâm lý thị trường. Tất cả đều dựa trên việc phân tích thị trường một cách khách quan, chính xác. Từ đó bạn có thể đưa ra phán đoán và có những quyết định dự đoán giá trong tương lai.

Nhìn chung dựa vào mô hình này bạn có thể hiểu được hết những ý nghĩa mà nó hàm ý. Cách giao dịch với nến doji cũng không quá khó khăn. Khi đã hiểu rõ những thông tin mà mô hình này mang lại bạn sẽ có thể tự mình xây dựng những chiến lược đầu tư hiệu quả. Đồng thời mang lại nguồn lợi nhuận lớn, tránh xa những rủi ro.

Mô hình này có giá đóng và mở cửa bằng nhau. Hoặc nó có giá xấp xỉ nhau. Đặc điểm của mô hình này đó chính là thân nến rất nhỏ. Thậm chí người dùng còn không nhìn thấy thân nến bởi khi bạn nhìn trên biểu đồ sẽ chỉ thấy một đường nằm ngang. Đường nằm ngang này có kích thước cực nhỏ và rất mỏng. Ở phần râu nến tuỳ từng trường hợp sẽ có chiều dài ngắn khác nhau. Cây nến này thường có hình dạng giống với dấu +.

Nhìn chung đây là một mô hình cho người chơi biết về sự lưỡng lự của thị trường. Thị trường lúc này đang ở thế đấu tranh và cả bên mua lẫn bán đều đang giằng co rất quyết liệt. Đặc biệt ở thời điểm hiện tại cả hai phe đều không phe nào giành được quyền có thể kiểm soát được thị trường. Dù giá có dao động như thế nào thì mức giá đóng và mở khi kết thúc phiên giao dịch cũng đều rất gần nhau.
Cây nến này thường được xuất hiện ở cuối chu kỳ. Đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng này đang dần suy yếu hơn. Nó cũng cho biết thị trường lúc này có thể sẽ sắp về trạng thái cân bằng thay vì lên, xuống giằng co.

Có thể nói rằng nến doji cung cấp đến cho trader những thông tin vô cùng ý nghĩa. Trong đó có đặc điểm nhận dạng và dự báo xu hướng thị trường. Bên cạnh đó nó còn mang đến rất nhiều những ý nghĩa như sự do dự giữa tăng, giảm. Bạn cũng nên lưu nếu xu hướng giá ban đầu mạnh có thể thị trường cũng sẽ quay về hướng cũ. Giá cả lúc này cũng có thể đi ngang.

Nếu như nến xuất hiện khi các cây nến tăng và bé đi thì tức là phe mua đang yếu và phe bán có thể có cơ hội để chiếm lĩnh thị trường. Phe bán có thể đẩy giá xuống và xu hướng sẽ chuyển về trạng thái giảm. Nến doji như một sự cảnh báo mà bất cứ trader nào cũng nên quan tâm. Bởi vì dựa vào đây bạn có thể dự báo được xu hướng giá thành và việc đảo chiều giá.

Sự hình thành mô hình nến doji là gì?

Sự hình thành mô hình nến doji chính là vấn đề khiến rất nhiều người quan tâm hiện nay. Đặc biệt là đối với những trader mới vào nghề hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm. Bởi hiểu được sự hình thành của nến doji cũng có nghĩa bạn sẽ phần nào hiểu được những ý nghĩa mà nến doji mang đến cho người chơi. Từ đó có thể đưa ra những quyết định đầu tư, giao dịch phù hợp nhất, tránh được những rủi ro cao.

Mô hình nến doji được hình thành khi giá của cặp tiền tệ giữa bán và mua đang ở mức tương đương hoặc có thể nói là gần nhau. Giá di chuyển giữa mở và đóng. Tuy nhiên dù di chuyển giữa hai bên này thì mức giá vẫn gần như giống nhau. Điều này cho thấy rằng thị trường đang có sự giằng co. Thị trường lúc này vẫn chưa thể chốt được về phe mua hay phe bán. Nó có thể nghiêng về phe bán hay mua bất cứ lúc nào.

Những giao dịch được thực hiện theo hướng dài hạn hơn sẽ có thể được coi là những giao dịch có xác suất cao. Khi xu hướng tăng điểm dừng của nó có thể ở mức bóng nến dưới. Ngược lại khi xu hướng giảm điểm dừng có thể ở mức bóng nến trên.

Các loại hình mẫu nến doji phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều những hình mẫu nến doji khác nhau. Mỗi hình mẫu lại có những đặc điểm và ý nghĩa riêng. Căn cứ vào những hình mẫu này bạn có thể nhận biết thông tin, dự đoán được tình hình thị trường. Dưới đây là một số những hình mẫu nến đã và đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay.

Hình mẫu nến doji chuồn chuồn

Hình mẫu nến này rất phổ biến và nó có dạng hình chữ T. Hình mẫu nến doji chuồn chuồn có bóng nến dưới. Thế nhưng nó lại không hề có bóng nến trên. Nếu có thì cũng là rất nhỏ. Đặc điểm của nến doji chuồn chuồn là nó xuất hiện ở đầu xu hướng tăng và cuối xu hướng giảm.

Hình mẫu nến này mang đến cho người chơi những ý nghĩa khác nhau. Nó thể hiện sự tăng giá của thị trường. Căn cứ vào đặc điểm của nến mà bạn có thể nhận định được sự tăng giá của thị trường. Khi khối lượng mua tăng cao hơn một cách đột ngột cũng là lúc nến doji chuồn chuồn được hình thành. Phe mua lúc này đang là phe chiếm lĩnh thị trường. Mức giá lúc này cũng được đẩy lên cao hơn.

Hình mẫu nến doji bia mộ

Đây là một trong những hình mẫu nến phổ biến hiện nay. Nó cũng mang đến cho người chơi rất nhiều những ý nghĩa đặc biệt. Đặc điểm của mô hình nến này đó chính là nó có hình dáng ngược với mô hình doji chuồn chuồn. Bóng nến của mô hình nến doji bia mộ thường rất dài ở phía trên. Trong khi đó bóng nên dưới dường như lại bị tiêu biến. Nguyên nhân là lúc này giá mở đã bằng giá đóng và bằng giá thấp nhất.

Hình mẫu nến doji bia mộ sẽ xuất hiện vào những lúc thị trường tăng giá. Nó xuất hiện để khẳng định sự tăng giá mạnh mẽ của lực bán. Lúc này giá đóng cũng sẽ bị đẩy xuống. Thường mức giá đóng sẽ bị đẩy xuống ở mức thấp nhất.

Khi tìm hiểu về mô hình nến doji bia mộ bạn cũng cần phải chú ý một vấn đề. Đó chính là nến doji bia mộ không phải điều kiện đủ để bạn có thể quyết định giao dịch. Để đảm bảo sự an toàn và tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình đầu tư giao dịch, tốt hơn bạn nên chờ những tín hiệu khác. Chờ đợi thêm những tín hiệu cảnh báo khác từ những nến doji khác sẽ giúp bạn tăng thêm xác suất thành công cho giao dịch của mình.

Đó cũng chính là lời khuyên của các trader có kinh nghiệm trong việc nhìn nhận và đánh giá mô hình nến doji. Cây nến ở sau nến doji bia mộ giảm và phá ngưỡng kháng cự thị trường lúc này có thể lập tức bị đổi chiều. Lúc này bạn có thể bán ra để thu được lợi nhuận cao nhất.

Hình mẫu nến doji bóng dài

Tương tự như những hình mẫu nến doji khác trên thị trường giao dịch. Hình mẫu nến doji bóng dài cũng mang đến cho trader những tín hiệu khác nhau để đầu tư hiệu quả. Sự khác biệt của hình mẫu nến doji bóng dài đó chính là nó có phần thân mở rộng. Ở phần râu nến thường khá dài. Vì vậy bạn có thể phân biệt nến doji bóng dài với những loại mô hình nến khác dựa vào hai đặc điểm này.

Ý nghĩa của mô hình nến doji bóng dài đó chính là sự phân vân. Khi nến doji bóng dài xuất hiện cũng thể hiện rằng sự thiếu quyết liệt đang diễn ra ở bên mua và bên bán. Thị trường lúc này đang ở trong giai đoạn tăng giá. Khi xu hướng tăng giá diễn ra thì mức giá đóng cửa cũng sẽ về với mức giá mở cửa ban đầu.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do giá đã tăng cao hết mức. Nó không thể tăng mạnh hơn. Lúc này sự hồi giá mới bắt đầu được hình thành. Mô hình nến doji bóng dài hình thành được coi là điều kiện cần. Do đó nếu như bạn đang có nhu cầu giao dịch thì hãy thực sự cân nhắc. Bạn hãy chờ thêm một số những tín hiệu khác để có thể đưa ra một quyết định chính xác nhất. Bạn có thể để ý ở cây nến tiếp theo. Nếu nó dài vượt mức giá thấp của nến doji bóng dài bạn có thể đầu tư.

Hình mẫu nến doji chân dài

Hình mẫu nến doji chân dài mang rất nhiều những ý nghĩa khác nhau. Trong đó nó hình thành khi mà cả hai mức giá đóng và mở cửa bằng nhau. Ngoài tên gọi này loại nến này còn được nhiều người gọi với cái tên là người kéo xe. Bởi lẽ bóng trên và dưới dài hơn so với những hình nến doji khác.

Hình mẫu nến doji này hầu như mang đầy đủ những đặc điểm của những cây nến doji khác. Bên cạnh đó nó cũng thể hiện sự thiếu quả quyết của các trader. Sau khi mở cửa người bán và người mua có thể đẩy giá lên hoặc xuống. Điều này được thể hiện rõ ở điểm cao và thấp nhất của nến. Lực cung cầu cũng đã đẩy giá về với mức giá mở cửa.

Nhìn chung mỗi loại nến sẽ cung cấp đến cho các trader những tín hiệu và thông tin riêng. Bạn cần phải quan sát kỹ và nhận định chính xác những tín hiệu này để có thể đưa ra những quyết định giao dịch và đầu tư đúng đắn. Điều này cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro khi giao dịch.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp đến bạn những thông tin cụ thể về nến doji. Sau bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ nến doji là gì. Đồng thời có thêm những kiến thức hữu ích về các mô hình nến doji phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng khi đã tìm hiểu kỹ hơn về nến doji và biết cách nhận biết, đọc được ý nghĩa mà nó mang lại bạn sẽ có những quyết định đầu tư chính xác.

BV Số:121499

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *