Tìm hiểu hỗ trợ và kháng cự là gì ? Hướng dẫn cách thức giao dịch

Hỗ trợ và kháng cự là một trong những phần không thể thiếu trong các biểu đồ chuyên dùng để phân tích kỹ thuật khi đầu tư forex. Việc tìm hiểu và xác định chính xác đâu là vùng hỗ trợ, đâu là vùng kháng cự sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác hơn.

Vậy bạn biết hỗ trợ, kháng cự là gì không ? Làm như thế nào để có thể xác định được ngưỡng kháng cự và hỗ trợ? Cùng chúng tôi đến với bài viết bên dưới để tìm hiểu chi tiết về những thông tin nhằm giải đáp các thắc mắc này.

Video hỗ trợ kháng cự là gì

Khái niệm hỗ trợ và kháng cự là gì?

 

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá nằm trong quá khứ mà tại đó giá sẽ đảo chiều tăng hoặc giảm và khả năng hành vi này có thể lặp lại trong tương lai là khá cao. Tại hai ngưỡng này được xem là thời điểm lực cung của bên bán và lực cầu của bên mua gặp nhau.

Việc xác định các mức hỗ trợ và mức kháng cự khá quan trọng đối với các nhà đầu tư khi cần xác định tâm lý của thị trường cũng như luật cung cầu. Khi các mức này bị phá vỡ thì giá sẽ đi theo một chiều hướng mới. Trong trường hợp đó thì các mức kháng cự và hỗ trợ mới cũng sẽ được thiết lập.

Định nghĩa của kháng cự là gì?

Kháng cự hay còn được gọi là Resistance, đây là điểm cao nhất mà giá  có thể đạt được khi mà thị trường đang đi lên và có sự điều chỉnh giá giảm trở lại. Khi giá đạt đến điểm này thì đa phần các Trader sẽ vào lệnh BÁN,

Tại điểm đầu tiên, giá tạo 1 vùng đỉnh thông qua cặp nến đảo chiều mạnh. Chúng ta có thể sell được 2 lệnh sau theo vùng kháng cự rất mạnh của vàng đã được tạo ra ở vùng 1 bạn nhé

Định nghĩa hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ hay còn được gọi là support, đây là điểm thấp nhất và đường sá tạo được khi giá  giảm xuống và điều chỉnh tăng trở lại. Dựa vào đây nhà đầu tư cũng có thể xác định được thời điểm giá chạm đến mức hỗ trợ để vào lệnh MUA.

Hỗ trợ và kháng cự có mấy loại ?

Hỗ trợ và kháng cự luôn được xem là một công cụ chuyên dùng để phân tích kỹ thuật hiệu quả nhất dành cho các Trader. Dựa vào tiêu chí cách thức hoạt động cũng như sự hình thành của xu hướng, các nhà đầu tư đã chia thành 7 loại khác nhau bao gồm:

  • Dựa vào xu hướng: Để có thể hình thành được hai đường hỗ trợ và kháng cự thì ta sẽ nối hai đỉnh và hai đáy gần nhau nhất.
  • Dựa vào đường trung bình động: Đường trung bình động MA nhìn chung cũng có thể dùng để xác định xu hướng. Như vậy thì chúng ta cũng có thể sử dụng để xác định được kết mức hỗ trợ và mức kháng cự.
  • Dựa vào mức phục hồi Fibonacci: Với tiêu chí này thì chúng ta sẽ xác định các con số phần trăm của dãy Fibonacci với 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100% từ đó sẽ tìm được mức hỗ trợ, kháng cự tương ứng.
  • Dựa vào trading range ( vùng giao dịch): Ở đây giá giao dịch sẽ được hình thành đỉnh sau bằng với đỉnh trước và đáy sâu bằng đáy trước. Sau đó tiến hành kẻ hai đường song song sẽ thành đường hỗ trợ và đường kháng cự.
  • Dựa vào GAP hay còn gọi là khoảng trống: Nhìn vào sự thay đổi của giá sau khi phục hồi đến giữa khoảng trống rồi lao xuống theo xu hướng, từ đó chúng ta sẽ tìm được đâu là mức hỗ trợ và kháng cự.
  • Dựa trên các mức giá tròn: Đây là những mất giá sẽ được làm tròn như 1.3000 hay 1.1500, …
  • Dựa vào khung thời gian lớn nhỏ kết hợp: Nhìn vào các khung thời gian ngắn hơn nhà đầu tư có thể nhìn thấy được các mức hỗ trợ và kháng cự của khung thời gian cao hơn. Đồng thời chúng ta cũng có thể thực hiện ngược lại.

Hướng dẫn cách xác định đâu là vùng hỗ trợ, đâu là vùng kháng cự?

Cũng như đã đề cập thì khái niệm hỗ trợ và kháng cự chính là một vùng giá cho nên các Trader cần phải nắm được bản chất mới có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác. Cụ thể để xác định được các vùng này thì chúng ta sẽ làm theo các cách sau:

Kháng cự và hỗ trợ là vùng giá

Với cách làm này thì nhà đầu tư cần phải dựa vào các bóng nến để tìm ra được các vùng hỗ trợ và vùng kháng cự. Tiếp sau đó nếu bạn thấy vùng đỉnh hoặc đáy có nhiều nến thì ta có thể lấy khoảng giá tài sản giữa giá cao nhất hoặc thấp nhất với mức giá đóng cửa gần nhất.

Dùng biểu đồ đường

Với cách này thì thai về sử dụng biểu đồ nến như trên thì chúng ta có thể chuyển sang sử dụng biểu đồ đường. Ở cách này thì nhà đầu tư rất dễ dàng nhìn thấy đỉnh và đáy. Sau đó là rất dễ dàng trong việc xác định vùng hỗ trợ cũng như vùng kháng cự.

Làm thế nào để giao dịch với hỗ trợ và kháng cự đạt hiệu quả đầu tư cao?

Hiện tại các nhà đầu tư sử dụng hai phương pháp giao dịch chính với các vùng hỗ trợ và vùng kháng cự, đó là: Giao dịch khi giá bật lại và giao dịch khi giá bị phá vỡ. Cụ thể:

Giao dịch khi giá bật trở lại

Với phương pháp này thì nhà đầu tư sẽ trở lên giá tài sản giao dịch bị bật lại khi chạm vào đường hỗ trợ hoặc kháng cự. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẽ đợi giá bật lại sau khi đã chạm vào các vùng này rồi mới tiến hành vào lệnh. Với phương pháp giao dịch này thì nhà đầu tư sẽ tránh được rủi ro trong trường hợp giá sẽ phá vỡ ở các vùng kháng cự và hỗ trợ.

Giao dịch khi giá bị phá vỡ

Trên thực tế mất kháng cự và hỗ trợ sẽ không được giữ mãi mãi mà chúng sẽ thường xuyên bị phá vỡ vì lực thị trường. Khi giá phá vỡ các mức này bên nhà đầu tư sẽ giao dịch theo hai cách sau: giao dịch hung hăng và giao dịch dè dặt.

Giao dịch hung hăng

Nhà đầu tư sẽ giàu lệnh mua hoặc lệnh bán khi mà giá phá vỡ đi vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ một cách rõ ràng. Nói một cách đơn giản là giá cắt qua các vùng này rất mạnh.

Giao dịch dè dặt

Thay vì tiến hành vào lệnh ngay sau khi phá phá vỡ đi vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì nhà đầu tư sẽ đợi giá quay lại đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đã phá vỡ, sau đó vào lệnh khi giá bật trở lại.

Những lưu ý về vùng hỗ trợ và vùng kháng cự mà nhà đầu tư nên biết

Hỗ trợ và kháng cự sẽ chỉ ra xu hướng rất mạnh nếu giá tài sản thường xuyên biến động trong khu vực nhưng không thể phá vỡ được các vùng này.

Khi giá tài sản phá vỡ vùng hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự trong tương lai nếu giá giảm quá mạnh và ngược lại kháng cự trở thành hỗ trợ khi giá tăng quá nhanh và quá mạnh.

Nên để giá tài sản hình thành một cách rõ ràng trước khi đưa ra quyết định vào lệnh vì đôi khi thị trường sẽ đưa ra các động tác phá vỡ giả điều đó sẽ làm cho các nhà đầu tư có nhận định sai.

Nếu các trader giao dịch trong ngày thì hãy tập trung vào ngày hôm nay và đừng quá xa lại vào việc tìm ra cùng hỗ trợ hay kháng cự vào những ngày trước đó. Đừng nên cố gắng xem quá nhiều thông tin điều này sẽ dẫn đến tình trạng bị nhiễu. Chỉ cần tập trung quan tâm đến những gì đang xảy ra ở hiện tại và đánh dấu các đường hỗ trợ và kháng cự của ngày hôm nay khi chúng đã được hình thành.

Việc mua bán dựa trên hỗ trợ và kháng cự cần thực hành rất nhiều lần. Nhà đầu tư có thể thực hiện xác định các mức này và thực hiện chúng trong tài khoản demo. Chỉ khi các trader nhận được lợi nhuận trong vài tháng mới nên cân nhắc chuyển sang giao dịch tiền thật.

Có những thông tin mà chúng tôi cung cấp về hỗ trợ và kháng cự mong rằng để giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn. Nếu bài viết hữu ích hãy chia sẻ với mọi người cùng biết đến và giao dịch hiệu quả hơn.

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *