Top 15 Mô Hình Nến Đảo Chiều Mạnh Mẽ Nhất Trong Forex – VNS365

Các mô hình nến hiện nay luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Đây chính là biểu hiện rõ ràng giúp nhà đầu tư có thể nhận biết những diễn biến của thị trường. Mô hình nến đảo chiều là một trong những công cụ bạn không nên bỏ qua để có những quyết định đầu tư phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mô hình này nhé.

Mô hình nến đảo chiều là

Mô hình nến đảo chiều là những mô hình nến (Bao gồm 1 nến, 2 nến hoặc nhiều nến kết hợp) báo hiệu sự vùng dậy mạnh mẽ của 1 phe đối với phe còn lại. Nó đánh dấu 1 sự thay đổi xu hướng của giá trong một khung thời gian nào đó mà bạn đang phân tích. Ví dụ: xu hướng tăng của khung H4 có thể sẽ kết thúc khi chạm kháng của của khung D1. Tại vùng kháng cự của khung D1 này sẽ xuất hiện các mẫu hình nến đảo chiều mạnh mẽ của khung H4, từ đó sẽ dẫn đến sự đảo chiều từ tăng sang giảm của khung H4.

Khi nắm bắt được những dấu hiệu này, bạn sẽ nhanh chóng tìm được cơ hội giao dịch sớm, – Sớm hơn bất cứ công cụ chỉ báo (Indicator) nào khác. Vì vậy hãy xem xét các dấu hiệu này thật cẩn thận.

Có những mô hình nến đảo chiều tăng nào?

Đây cũng chính là vấn đề quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Khi nắm rõ được từng mô hình nến đảo chiều bạn sẽ biết cách nhận biết để vào lệnh và thoát lệnh. Bạn có thể tham khảo một số những mô hình nến đảo chiều cụ thể dưới đây.

2.1 Nến Pinbar tăng

Đặc điểm của nến pinbar tăng

 • Râu nến dưới dài,
 • Thân nến có thể ngắn hoặc dài (Khoảng <1/3 cả cây nến) nhưng râu nến trên phải ngắn
 • Xuất hiện cuối xu hướng giảm
 • Không quan trọng màu sắc

Ý nghĩa

Giá trong quá trình giảm mạnh, đã tiến đến vùng hỗ trợ, xuất hiện lực mua mạnh của phe Buy, đẩy giá đóng cửa ngược trở lên tạo ra rấu nến dài phía dưới, báo hiệu sự từ chối giá mạnh mẽ của phe mua. Giá có thể sẽ đảo chiều từ khu vực này

Cách giao dịch

Tuỳ theo độ dài của cây nến, chúng ta có các cách giao dịch như sau: Phải linh hoạt nhé. Dù entry ở đâu đi nữa thì stl luôn đặt ở dưới đáy cây nến Pinbar. (Nên kết hợp với mức hỗ trợ là tối ưu nhất)

Cách 1. Đặt Buy Stop tại đỉnh cây nến pinbar, dừng lỗ dưới đáy pinbar

Cách 2. Đặt Buy Market ngay tại giá mở cửa của cây nến tiếp theo

Cách 2: Đặt Buy Limit tại nửa cây pinbar, dừng lỗ dưới đáy pinbar

2.2 Mô hình nến Bullish Engulfing (Nhấn chìm tăng)

Cách giao dịch: Bạn xem chi tiết tại bài này nhé

2.3 Mô hình nến Piercing Pattern (Mô hình nến xuyên tăng)

Đặc điểm: 

 • Gồm cặp 2 nến, xuất hiện tại đáy xu hướng giảm
 • Nến đầu tiên: Là một nến giảm có thân dài
 • Nến thứ hai: Phải mở cửa thấp hơn hoặc bằng đáy của cây nến đầu tiên tức là xuất hiện một khoảng trống (gap) – đối với trường hợp giá mở cửa thấp hơn, sau đó tăng và đóng cửa bên trên điểm giữa của cây nến thứ nhất.

Nếu ghép 2 cây nến trong mô hình này lại với nhau, chúng ta sẽ được cây Pinbar tăng và quay trở về với phương pháp giao dịch Pinbar mà mình mới giới thiệu ở trên nhé.

Ý nghĩa: 

 • Thị trường đang đi xuống và tiếp tục giảm mạnh, phe bán đã tạo ra một cây nến thân rất dài và đưa giá xuống dưới mức hỗ trợ.  Tuy nhiên sau đó giá đã bất ngờ gặp phải lực cản ngược chiều, đẩy giá đi khá xa, lên cao hơn nửa cây nến giảm trước đó. Chứng tỏ thị trường đã từ chối mức giá và phe mua đã lật ngược thế cờ
 • Khi xuất hiện Piercing Pattern, những người đứng ngoài sẽ bắt đầu ái ngại và đặt câu hỏi liệu lức bán có còn đủ mạnh để tiếp tục xu hướng giảm không. Trong khi đó, những trader đã vào lệnh bán trước đó sẽ cảm thấy bối rối khi giá đột ngột đi lên, gây ra các khoản lỗ.

Cách giao dịch

2.4 Mô hình giá Morning Star

Đặc điểm

 •  Xuất hiện cuối xu hướng giảm
 • Nến đầu tiên phải là một cây nến giảm  dài -> Xu hướng giảm đang khá mạnh
 • Nến thứ hai phải có phần thân nhỏ, thể hiện sự lưỡng lự của thị trường. Cây nến này ko quan trọng màu sắc
 • Nến số ba bắt buộc phải là một nến tăng mạnh, dài -> thể hiện sự bùng lên mạnh mẽ của phe Buy

Ý nghĩa

 • Mô hình bắt đầu với một nến giảm dài cho thấy bên bán hiện đang kiểm soát tình hình và vẫn tiếp tục đẩy giá xuống trên đà hưng phấn.  Tuy nhiên thị trường đã bắt đầu có phản ứng thông qua các cây nến thân nhỏ, ko rõ ràng xu hướng. Dường như phe bán đã bắt đầu lo lắng với sự phản kháng của phe mua tại khu vực này. Và… Một cây nến tăng mạnh hoàn tất mô hình cho thấy phe mua đã hoàn toàn kiểm soát giá. Mặt khác, nhưngx người thuộc phe bán cũng nhận ra vấn đề và bắt đầu cắt lỗ. Điều đó càng làm lực mua tăng mạnh và đó là lý do giá sẽ đảo chiều từ đây.

Cách giao dịch

Anh em có thể tham khảo BÀI NÀY để chi tiết hơn nhé

Tuỳ theo mức độ dài hay ngắn của cây nến tăng cuối cùng trong mô hình, chúng ta có các cách giao dịch linh hoạt nhé. Lưu ý: Mọi giao dịch nên kết hợp với các mức hỗ trợ, kháng cự.

2.5 Mô hình giá 3 chàng lính trắng

Đặc điểm: 

 • Xuất hiện cuối một xu hướng giảm hoặc cuối sóng hồi trong xu hướng tăng.
 • 3 cây nến trong mô hình đều phải là nến tăng và có thân dài, bóng ngắn.
 • Giá mở cửa của nến sau phải nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước.

Ý nghĩa

Sau một thời gian giảm dài, bên bán đã dần yếu sức trong khi bên mua vùng lên thể hiện rõ sự phản kháng mạnh mẽ. Cây nến thứ nhất thể hiện đã có dấu hiệu của sự phản kháng. Cây nến thứ 2 tiếp tục tăng cho thấy phe Mua đã “Gọi được thêm đồng đội” vào cuộc và cây nến thứ 3 như sự khẳng định chắc chắn rằng phe Mua đã gọi đc cả “họ hàng” vào tham gia. Lực mua lúc này rất hung hãn và chiếm hoàn toàn thế chủ động. Giá đã chuyển từ giảm sang tăng.

Cách giao dịch

Do đây là mô hình 3 nến tăng giá liên tiếp nên nó thể hiện được sức mạnh của phe mua là rất tốt. Nhưng ngược lại nó ko có cho mình được điểm vào lệnh, thoát lệnh rõ ràng. Do đó mình phải đợi giá hồi về tạo tín hiệu hoặc cấu trúc mới thì sẽ an toàn hơn cho việc giao dịch và đảm bảo được tỷ lệ RR cao. Không có nguyên tắc máy móc nào ở đây có thể áp dụng. Anh em có thể vào Telegram với mình để trao đổi thêm nhé

3. Có những mô hình nến đảo chiều giảm nào ?

Tương tự như các mô hình nến đảo chiều tăng, chúng ta có các mô hình nến đảo chiều giảm nhưng ngược lại so với mô hình tăng. Cụ thể

3.1 Nến pinbar giảm

 • Râu nến trên dài,
 • Thân nến có thể ngắn hoặc dài (Khoảng <1/3 cả cây nến) nhưng râu nến dưới phải ngắn
 • Xuất hiện cuối xu hướng tăng
 • Không quan trọng màu sắc

Cách giao dịch

3.2 Mô hình nến Bearish Engulfing (Nhấn chìm giảm)

Cách giao dịch:

Bạn xem bài này để biết cách giao dịch chi tiết với nến Bearish Engulfing nhé

3.3 Mô hình nến DarCloud Cover (Mô hình nến mây đen bao phủ)

Đặc điểm giống nhưng trái ngược với mô hình nến xuyên tăng (Piercing pattern)

Cách giao dịch

3.4 Mô hình giá Evening Star

Đặc điểm giống nhưng trái ngược với mô hình giá Morning Star

Cách giao dịch

Tuỳ theo mức độ dài hay ngắn của cây nến tăng cuối cùng trong mô hình, chúng ta có các cách giao dịch linh hoạt nhé. Lưu ý: Mọi giao dịch nên kết hợp với các mức hỗ trợ, kháng cự.

3.5 Mô hình giá 3 con quạ đen

Đặc điểm giống nhưng trái ngược với mô hình 3 chàng lính trắng ở trên

Cách giao dịch

Do đây là mô hình 3 nến tăng giá liên tiếp nên nó thể hiện được sức mạnh của phe mua là rất tốt. Nhưng ngược lại nó ko có cho mình được điểm vào lệnh, thoát lệnh rõ ràng. Do đó mình phải đợi giá hồi về tạo tín hiệu hoặc cấu trúc mới thì sẽ an toàn hơn cho việc giao dịch và đảm bảo được tỷ lệ RR cao. Không có nguyên tắc máy móc nào ở đây có thể áp dụng. Anh em có thể vào Telegram với mình để trao đổi thêm nhé

Trên đây là bộ nến đảo chiều mạnh mẽ nhất , các bạn ko cần phải nhớ tên từng loại, chỉ cần hiểu bản chất là có thể giao dịch tốt được rồi/. Chúc bạn học tập tốt!

 

 

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *