Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ, đồng Đô la mỹ sẽ đi về đâu

Gần đây chúng ta nghe nói rất nhiều đến vấn đề nợ công của Mỹ. Cường quốc kinh tế  số 1 thế giới đã có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến toàn thế giới nói chung và đến thị trường tài chính nói riêng. Và nếu Mỹ bị vỡ nợ thì nó sẽ tác động như thế nào đến thế giới, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân và quá trình dẫn tới nguy cơ vỡ nợ của Mỹ

Nguyên nhân chính dẫn tới nguy cơ vỡ nợ của Mỹ là do sự bất đồng và bế tắc chính trị giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ về vấn đề nâng trần nợ công. Trần nợ công là mức giới hạn cho phép chính phủ Mỹ đi vay để chi tiêu cho các hoạt động của nhà nước. Trần nợ công được Quốc hội thiết lập vào năm 1939 và đã được điều chỉnh lên hơn 100 lần để phù hợp với nhu cầu chi tiêu của chính phủ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chia rẽ và căng thẳng chính trị hiện nay, các nghị sĩ hai đảng không thể thống nhất được về việc nâng trần nợ công lên mức cao hơn. Đảng Cộng hòa yêu cầu phải có các biện pháp cắt giảm chi tiêu và cải cách an sinh xã hội để kiểm soát nợ công, trong khi đảng Dân chủ muốn duy trì các chương trình chi tiêu xã hội và kinh tế để ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Ngày 19/1/2023, Mỹ đã chạm trần nợ công ở mức 28.900 tỷ USD và không thể đi vay thêm. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thông báo đã bắt đầu áp dụng các biện pháp đặc biệt để duy trì ngân sách cho hoạt động của chính phủ đến ngày 5/6/2023. Những biện pháp này bao gồm việc dừng các khoản gửi vào các quỹ dự phòng cho các nhân viên liên bang, các quân nhân và các lực lượng an ninh quốc gia; dừng việc mua lại các trái phiếu liên bang từ các ngân hàng; và giảm các khoản chi khác.

Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ có thể kéo dài được một thời gian ngắn và không thể bù đắp cho sự thiếu hụt ngân sách liên tục của chính phủ Mỹ. Theo ước tính của Bộ Tài chính, vào ngày 18/10/2023, Mỹ sẽ hết tiền trong tài khoản và không thể thanh toán được các khoản nghĩa vụ đến hạn, bao gồm lãi suất và gốc của các trái phiếu liên bang; lương cho các nhân viên liên bang; trợ cấp cho các người cao tuổi, người khuyết tật và người thất nghiệp; tiền trợ giúp cho các tiểu bang; và các khoản chi khác.

Nếu Quốc hội không kịp thông qua luật nâng trần nợ công trước ngày 18/10/2023, Mỹ sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Hậu quả của việc Mỹ vỡ nợ

Việc Mỹ vỡ nợ sẽ có những hậu quả khôn lường và tai hại cho nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu. Dưới đây là một số hậu quả có thể xảy ra:

  • Làm giảm niềm tin vào khả năng thanh toán của chính phủ Mỹ, khiến cho xếp hạng tín nhiệm của Mỹ bị hạ thấp và lãi suất của các trái phiếu liên bang tăng cao. Điều này sẽ làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ Mỹ cũng như các tổ chức và cá nhân khác trong nước.
  • Làm suy yếu giá trị của đồng đô la Mỹ so với các tiền tệ khác, khiến cho nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ từ nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn. Điều này sẽ làm gia tăng lạm phát trong nước và làm giảm mức sống của người dân Mỹ.
  • Làm gián đoạn hoạt động của chính phủ Mỹ, khiến cho hàng triệu nhân viên liên bang bị mất việc làm hoặc không nhận được lương; hàng triệu người dân bị mất quyền lợi an sinh xã hội; hàng ngàn dự án công ích bị hoãn lại hoặc huỷ bỏ; và hàng loạt các cơ quan quan trọng như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh bị thiếu ngân sách để hoạt động hiệu quả.
  • Làm ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế toàn cầu, khiến cho các quốc gia và tổ chức quốc tế có liên quan mất tiền do giảm giá trị của các khoản đầu tư vào trái phiếu liên bang; khiến cho các quốc gia và doanh nghiệp khác khó khăn trong việc đi vay do thiếu nguồn cung tiền từ Mỹ; khiến cho thương mại quốc tế bị suy giảm do giảm cầu tiêu dùng từ Mỹ; và khiến cho sự ổn đị

Phân tích kỹ thuật chỉ số đồng Đô la mỹ DXY

Trên khung thời gian tháng, Chỉ số sức mạnh đồng đô la Mỹ đã đóng nến tháng 5 là 1 cây tăng rất đẹp, điều này cho thấy về dài hạn, đồng DXY vẫn đang là một đồng tiền mạnh mẽ và chi phối lớn trên thị trường. Ít nhất là trong vòng vài tháng, vài năm tới

Tuy nhiên, tại khung thời gian ngày, DXY có thể sẽ điều chỉnh trong vài ngày hoặc vài tuần tới, để chỉ số này điều chỉnh về các vùng hỗ trợ quan trọng nhằm củng cố lại đà tăng

Kết luận: Đô la Mỹ vẫn là đồng tiền thống trị thế giới, mặc dù luôn có nhiều thế lực cũng như các nền kinh tế hàng đầu khác cũng đang có những chiến lược riêng. Và không dễ gì Mỹ để đồng đô la mình rớt vị thế trong bối cảnh này đâu. Nên khả năng cao là sẽ không có việc Mỹ vỡ nợ.

Thân ái!

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *