Niềm tin giảm bớt trước dữ liệu lạm phát -Forex Vns365

Niềm tin của người tiêu dùng giảm nhẹ trong tuần qua, đồng thời với việc giá xăng dầu tăng sau bốn tuần liên tục giảm từ mức trên 2 USD / lít.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng ANZ-Roy Morgan hàng tuần – một chỉ dẫn cho chi tiêu hộ gia đình trong tương lai – giảm 0,3% xuống 96,5.

Mức dưới 100 cho thấy những người bi quan nhiều hơn những người lạc quan.

“Dữ liệu lạm phát ngày hôm nay có thể có tác động ngắn hạn đến tâm lý, với dự kiến ​​xác nhận rằng lạm phát đã tăng mạnh,” người đứng đầu ANZ về kinh tế Úc David Plank cho biết.

Cục Thống kê Úc sẽ công bố số liệu lạm phát quý 3 vào thứ Tư, dữ liệu có thể giúp cân bằng cho việc tăng lãi suất ngay trong tuần tới.

Các nhà kinh tế thị trường dự báo chỉ số giá tiêu dùng trong quý 3 sẽ tăng 1,7% với tốc độ 4,6% trong năm, tăng so với 3,5% trước đó.

Con số quan trọng hơn là lạm phát cơ bản, dự kiến ​​sẽ ở mức 1,2% trong quý và khoảng 3,4% hàng năm.

Điều này sẽ vượt quá phạm vi mục tiêu 2-3% của Ngân hàng Dự trữ và cao hơn rất nhiều so với quý 12.

Biên bản mới nhất của hội đồng quản trị RBA cho thấy ngân hàng trung ương đã sẵn sàng để lạm phát vi phạm mục tiêu của mình, nhưng một vụ thổi bay có thể đẩy nhanh mức tăng tỷ giá tiền mặt thấp kỷ lục 0,1%.

Tỷ giá tiền mặt chính thức tăng sẽ buộc các ngân hàng phải tăng chi phí đi vay cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Thủ quỹ Josh Frydenberg là người đứng đầu về các vấn đề chi phí sinh hoạt phải đối mặt với một chiến dịch bầu cử liên bang chặt chẽ nơi ghế của chính ông bị treo ở vị trí cân bằng.

Ông Frydenberg nói rằng các yếu tố toàn cầu như giá dầu cao do Nga xâm lược Ukraine và gián đoạn chuỗi cung ứng đang gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình ở Australia.

“Đó là lý do tại sao trong ngân sách, chúng tôi cam kết một gói chi phí sinh hoạt tạm thời, có mục tiêu và có trách nhiệm,” ông Frydenberg nói với AAP.

Khoản thanh toán 250 đô la đầu tiên cho chi phí sinh hoạt trong tuần này sẽ đến tài khoản ngân hàng của hàng triệu người hưu trí đủ điều kiện, người nhận hỗ trợ thu nhập, cựu chiến binh và chủ thẻ giảm giá.

Giảm thuế tiêu thụ nhiên liệu, cùng với giá dầu toàn cầu giảm, đã giúp người bán giảm nhẹ sau khi giá xăng tăng vượt 2 USD / lít trong quý tháng 3.

Tuy nhiên, trong tuần trước, Viện Dầu mỏ Australia cho biết giá xăng trung bình trên toàn quốc đã tăng 2,6 cent lên 168,9 cent / lít, chấm dứt bốn tuần giảm.

RBA cho biết họ muốn thấy mức tăng lương có ý nghĩa trước khi hành động và có thể cảnh giác với việc di chuyển trong chiến dịch bầu cử liên bang.

Nhưng lạm phát toàn cầu đang di chuyển, và các ngân hàng trung ương khác cũng vậy.

Nhà kinh tế trưởng David Bassanese của BetaShares cho biết ngày càng có nhiều khả năng RBA sẽ đợi đến tháng 6.

Những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, từ chiến tranh ở Ukraine và việc khóa COVID-19 của Trung Quốc, cùng với việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn ở Mỹ, có nghĩa là trường hợp tăng giá đang trở nên mạnh mẽ hơn.

“RBA nên và sẽ kết luận sẽ hợp lý hơn nếu bắt đầu chậm lại với 0,15% vào tuần tới theo chỉ số CPI, tiếp theo là mức tăng 0,25% truyền thống vào tháng 6,” ông nói.

“Thật vậy, lý lẽ thực sự duy nhất cho sự trì hoãn hiện nay là cuộc bầu cử liên bang hiện tại – như trường hợp gần đây nhất vào năm 2007, đây là một cơ hội tốt khác để RBA một lần nữa chứng tỏ sự độc lập của mình.”

Hội đồng quản trị ngân hàng trung ương họp tiếp theo vào ngày 3 tháng Năm.

Các bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *